Trường Mầm non Tây Ninh, Ứng dụng phương pháp Giáo dục STEAM

Trong những năm gần đây, STEAM đang trở thành phương pháp giáo dục được nhiều trường học quan tâm, đặc biệt là ở độ tuổi mầm non, trẻ từ 3 - 6 tuổi là giai đoạn vàng để các bé phát triển toàn diện các giác quan. Giáo dục STEAM cho trẻ mầm non đem đến cho các bé sự trải nghiệm kiến thức cực kỳ lý thú thông qua các hoạt động thực hành nhóm. Các bé khi được học và tham gia vào các hoạt động STEAM sẽ trở nên tập trung, hăng hái và khơi gợi được sự sáng tạo của các bé.

       Hiểu được tầm quan trọng của phương pháp giáo dục STEAM, thực hiện kế hoạch chỉ đạo của Phòng Giáo dục Tiền Hải về việc tiếp cận các Phương pháp GD hiện đại trong các trường Mầm non. Ban giám hiệu nhà trường đã xây dựng kế hoạch đưa một số nội dung ứng dụng phương pháp GD STEAM vào kế hoạch giảng dạy tại các lớp mẫu giáo 5 tuổi. Hưởng ứng tích cực phương pháp dạy học tiên tiến được nhà trường triển khai, giáo viên cũng đã mạnh dạn áp dụng phương pháp giáo dục STEAM vào các hoạt động hàng ngày. Từ việc tạo không gian, môi trường với các dụng cụ phong phú, các bạn nhỏ 5-6 tuổi được thử sức với các hoạt động như dùng súng bắn keo, kéo, bắt ốc vít.... Để thực hiện có hiệu quả việc ứng dụng phương pháp STEAM, giáo viên  đã xây dựng nội dung giáo dục với các dự án cụ thể, gần gũi, thiết thực xuyên suốt các chủ đề trong năm học, thu hút trẻ say mê sáng tạo. Các dự án được xây dựng theo nguyên tắc đồng tâm, phát triển dần nội dung theo mức độ tư duy và kỹ năng của trẻ từng độ tuổi. Trong từng dự án, giáo viên đưa ra vấn đề để trẻ khám phá, tìm hiểu các nguyên lý khoa học đơn giản và hướng trẻ đến việc thiết kế, chế tạo ra một sản phẩm mới có tính ứng dụng trong cuộc sống. Những trải nghiệm thú vị, những thí nghiệm đặc biệt khiến trẻ vô cùng hứng thú, giúp các bé lĩnh hội tri thức và rèn luyện khả năng tư duy, sáng tạo, sự mạnh dạn, tự tin cũng như kỹ năng hoạt động nhóm... Sau các dự án, trẻ đã biết vận dụng các kiến thức đã học vào trong cuộc sống.

         Có thể thấy, phương pháp giáo dục STEAM cho trẻ mầm non đang đem lại một hướng đi mới, khác với phương pháp giáo dục truyền thống. Trẻ được thỏa sức chơi, học và thể hiện những kỹ năng và ý tưởng sáng tạo của mình trong từng hoạt động cụ thể. Nhờ đó, trẻ sẽ hào hứng và khám phá với việc học nhiều hơn. Đây thực sự là mô hình giáo dục mới, thiết lập môi trường học tập thoải mái và năng động dành cho trẻ trong trường mầm non.

Bài viết liên quan